Đ/c Nguyễn Quang Huấn - Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tiến độ xây dựng “bản nông thôn mới” 2021 tại xã Tân Xuân, Xuân Nha

Ngày 4/8, đồng chí Nguyễn Quang Huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 về chỉ đạo thực hiện xây dựng “bản nông thôn mới”, “bản nông thôn mới kiểu mẫu” huyện đã đến kiểm tra tiến độ xây dựng “bản nông thôn mới” năm 2021 tại bản Thắm Tôn, xã Tân Xuân và bản Nà An, xã Xuân Nha.

Là bản tái định cư vùng lòng hồ Thủy điện Trung Sơn từ cuối năm 2015, đến nay đời sống nhân dân bản Thắm Tôn xã Tân Xuân đã có nhiều thay đổi, thu nhập bình quân đầu người đạt 17,5 triệu đồng/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 7%; các tiêu chí về sử dụng nước hợp vệ sinh; tham gia bảo hiểm y tế; hệ thống đường nội bộ, liên bản được cứng hóa, đảm bảo đi lại 4 mùa;… đều đạt từ 90 đến 100%. Xét theo bộ tiêu chí xây dựng bản NTM xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới hiện Thắm Tôn đã đạt 13/14 tiêu chí, còn 1 tiêu chí chưa đạt về kinh tế hộ. Cũng như bản Thắm Tôn, hiện nay bản Nà An, xã Xuân Nha hiện hoàn thiện quy hoạch NTM của bản; 90% diện tích đất nông nghiệp đảm bảo tưới, tiêu chủ động; 97,5% số hộ được sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 100% dân số tham gia bảo hiểm y tế; được sử dụng nước hợp vệ sinh; hệ thống đường trục chính nội đồng được cứng hóa, đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm… Hiện bản đang tiếp tục nỗ lực hoàn thiện 5 tiêu chí còn lại là giao thông, thu nhập, hộ nghèo, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm.

Tại cuộc làm việc, nhân dân 2 bản Thắm Tôn và Nà An đã kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến việc cứng hóa 1km đường đến khu sản xuất; đầu tư hệ thống chiếu sáng; nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nước sạch; hướng dẫn nhân dân thu gom, xử lý rác thải; triển khai các mô hình phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập cho nhân dân; làm 2,8 km đường nội bản Nà An; kiên cố hóa hệ thống mương, phai; quan tâm đào tạo nghề và ưu tiên nhận lao động của bản vào làm việc tại các Công ty đang đầu tư trên địa bàn xã…

Lắng nghe và tiếp thu các kiến nghị của nhân dân, đồng chí Nguyễn Quang Huấn đề nghị các cơ quan chuyên môn, các thành viên BCĐ NTM của huyện nghiên cứu, xây dựng phương án và tổ chức hỗ trợ 2 bản, trọng tâm là hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; huy động các nguồn lực xây dựng các công trình công cộng của bản cũng như hệ thống nước sinh hoạt, thủy lợi. Đồng chí cũng mong muốn nhân dân 2 bản và chính quyền 2 địa phương tiếp tục chung sức, đồng lòng xây dựng bản đạt chuẩn NTM theo phương châm “Nhà nước hỗ trợ, nhân dân thực hiện và hưởng lợi”.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Quang Huấn đã dự sinh hoạt Đảng định kỳ tại Chi Bộ bản Nà An và kiểm tra thực địa khu vực cầu dân sinh bản Phù Lầu, việc điều tiết nước của thủy điện Xuân Nha. Tại đây, đồng chí Phó Chủ tịch đề nghị Chi bộ bản đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Thống nhất phương án khắc phục, điều tiết nước của Thủy điện Xuân Nha, đảm bảo cung cấp đủ nước phục vụ sản xuất phía hạ lưu của nhà máy.

T/h: Thanh Tùng