Họp đánh giá kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới 9 tháng đầu năm 2021

Ngày 29/10, đồng chí Nguyễn Hợp Cường, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới 9 tháng năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm.

9 tháng năm 2021, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã chỉ đạo UBND các xã xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách triển khai thực hiện các tiêu chí phấn đấu đạt chuẩn năm 2021. Thực hiện rà soát, đánh giá Bộ tiêu chí “Bản NTM”, “ Bản NTM kiểu mẫu”, “Bản NTM khu vực biên giới” theo quyết định của UBND tỉnh; đánh giá, lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình khu Trung tâm hành chính, chính trị huyện, các dự án quan trọng như Đường tỉnh lộ 102 từ các bản Lũng Xá -Tà Dê xã Lóng Luông đến xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình; tuyến đường liên xã Chiềng Yên – Quang Minh thuộc dự án tái cơ cấu nông, lâm nghiệp...Năm 2021, tổng nhu cầu đăng ký làm đường trên địa bàn huyện là 99 tuyến với tổng chiều dài 39,64 km. Tuy nhiên trên cơ sở cân đối nguồn kinh phí, UBND huyện phê duyệt dự toán hỗ trợ 8 tuyến đường giao thông nội bản và phân bổ trả nợ 1 tuyến nội đồng thực hiện năm 2020 theo Nghị quyết 77 của HĐND tỉnh với tổng chiều dài 6,2 km, tổng kinh phí trên 4 tỷ 712 triệu đồng, trong đó vốn nhân dân đóng góp trên 2 tỷ 720 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ 1.991,686 triệu đồng. Phối hợp với Sở Công thương khảo sát, chuẩn bị các bước đầu tư xây dựng 5 công trình điện nông thôn tại các xã Lóng Luông, Chiềng Yên và Tân Xuân.

Lũy kế đến ngày 20/9, bình quân toàn huyện đạt 13,14 tiêu chí/xã, qua rà soát, đánh giá thực hiện bộ tiêu chí Quốc gia về xã Nông thôn mới nâng cao theo Quyết định 2290 ngày 19/9/2018 của UBND tỉnh, bình quân toàn huyện đạt 9 tiêu chí/ xã, trong đó Vân Hồ đạt 9/17 tiêu chí; Chiềng Khoa 10/17 tiêu chí và Tô Múa 8/17 tiêu chí.

3 tháng cuối năm, BCĐ huyện tiếp tục đẩy mạnh sản xuất gắn với xây dựng NTM, phát triển kinh tế hạ tầng - xã hội khu vực nông thôn, cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp; phát triển du lịch gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Phấn đấu bình quân toàn huyện đạt 14,29 tiêu chí/ xã, công bố 1 bản đạt chuẩn NTM, NTM kiểu mẫu.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: các xã phải quyết tâm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí đã đề ra trong năm 2021. Riêng 2 xã Vân Hồ, Tân Xuân tập trung mọi nguồn lực xây dựng Tiểu khu Sao Đỏ 2bản Thắm Tôn đạt tiêu chuẩn “Bản NTM kiểu mẫu” và “Bản NTM xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới” năm 2021 theo đúng lộ trình.

T/h: Minh Huệ