Vân Hồ tài đàn gia súc, gia cầm sau dịch bệnh

Với phương châm “tái đàn an toàn”, ngay từ những tháng đầu năm 2022, huyện Vân Hồ đã chỉ đạo các ngành chức năng, phối hợp với UBND các xã hướng dẫn nhân dân vệ sinh chuồng trại, lựa chọn con giống đảm bảo rõ nguồn gốc, tiến hành tái đàn gia súc, gia cầm hiệu quả.

Theo thống kê, huyện Vân Hồ hiện 7.815 con trâu, 31.720 con bò, trong đó bò sữa 2.048 con tăng 1,6%; đàn lợn 41.520 con, tăng 6,6%; tổng đàn gia cầm là 466.700 con, tăng 4,2%. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng trong Quý I đạt gần 1.000 tấn, bằng 101% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm, trong quý 1/2022, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn xã Lóng Luông, làm 109 con lợn mắc bệnh buộc phải tiêu huỷ với trọng lượng 3.863kg, thiệt hại khoảng 251 triệu đồng. Thời tiết rét đậm, rét hại nhiều ngày trên diện rộng cũng khiến 400 con gia súc, gia cầm, vật nuôi bị chết. Để kịp thời khoanh vùng, dập dịch, UBND huyện đã chỉ đạo các xã thành lập các chốt kiểm soát dịch tại khu vực giáp ranh với các xã trên địa bàn; rà soát, tổng hợp số hộ chăn nuôi bị thiệt hại và đề xuất phương án hỗ trợ theo quy định. Khuyến khích, hướng dẫn nhân dân tổ chức đầu tư sản xuất, tái đàn an toàn.

Trước mắt, UBND huyện đề nghị các cơ quan chuyên môn, UBND các xã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, vật nuôi; tổ chức tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh định kỳ; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không giấu dịch, không đưa gia súc, gia cầm, vật nuôi mắc bệnh ra khỏi địa bàn; sắp xếp, bố trí các nguồn vốn, tổ chức hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

T/h: Thanh Tùng