Hội thảo đầu bờ mô hình dứa Queen tại xã Xuân Nha

Ngày 29/6, Công ty CP TPXK Đồng Giao phối hợp với huyện Vân Hồ tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả triển khai mô hình Dứa Queen tại xã Xuân Nha. Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Quang Huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Hội nông dân, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TT Dịch vụ nông nghiệp huyện và Hội Nông dân 14 xã trên địa bàn.

Được triển khai từ tháng 4 năm 2021 tại 3 hộ gia đình thuộc bản Thín xã Xuân Nha với tổng diện tích 1ha, kinh phí trích từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp huyện. Sau 16 tháng trồng, chăm sóc, mô hình đã cho thu hoạch đợt 1 với sản lượng trên 5,2 tấn, trong đó 95% dứa loại 1. Dự kiến 1ha sẽ cho thu hoạch khoảng 35 tấn, trong đó 20 tấn loại 1 và 15 tấn loại 2, lãi suất ước đạt trên 106 triệu đồng. Được biết, toàn bộ sản lượng dứa được Công ty CPTPXK Đồng Giao thu mua.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ thêm quy trình triển khai, chăm sóc, thu hoạch sản phẩm; các chính sách hỗ trợ của Công ty với sản phẩm sau thu hoạch; xây dựng và mở rộng mô hình…

Chúc mừng thành công bước đầu của mô hình dứa Queen tại xã Xuân Nha, đồng chí Nguyễn Quang Huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Trung tâm DVNN huyện tiếp tục hoạch toán chi phí triển khai mô hình trên 1 diện tích đảm bảo sát thực tế để làm cơ sở nghiên cứu nhân rộng mô hình; phía Công ty CPTPXK Đồng Giao tăng cường phối hợp với huyện mở lớp tập huấn chuyển giao KHKT, xây dựng cuốn cẩm nang trồng Dứa Queen để nhân dân dễ tiếp cận kỹ thuật trồng, chăm sóc; nghiên cứu hỗ trợ người dân kỹ thuật, vật tư nông nghiệp, bao tiêu sản phẩm. Đồng chí cũng đề nghị, các xã sau khi học tập kinh nghiệm sẽ khảo sát thực tế địa phương để triển khai mô hình đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

T/h: Thanh Tùng